พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต

พระประวัติ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต ทรงเป็นพระโอรสองค์โตในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต และหม่อมเจ้าประสงค์สม บริพัตร (ไชยันต์) ประสูติเมื่อวันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๔๗ พระอิสริยยศเมื่อแรกประสูติเป็น หม่อมเจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร ทรงศึกษาชั้นต้นที่วังบางขุนพรหม ซึ่งเป็นที่ประทับของราชสกุลบริพัตร หรือที่ชาวต่างชาติสมัยนั้นให้ฉายาว่า "บางขุนพรหมยูนิเวอร์ซิตี้" จากนั้นทรงศึกษาต่อที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ และศึกษาต่อที่วิทยาลัยแฮร์โรว์ ประเทศอังกฤษ และปริญญาตรีสาขาปรัชญา รัฐศาสตร์ และเศรษฐศาสตร์ในสำนักไครสต์เชิร์ช มหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ด ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้วยเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๒ ทรงเข้ารับราชการในกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๗๓ ก่อนจะกราบบังคมทูลลาออกจากราชการเมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๕ เพื่อตามเสด็จพระบิดาและครอบครัวไปประทับยัง เมืองบันดุง เกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย และเมื่อเสด็จนิวัตประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร ทรงดำรงตำแหน่งอุปนายก ผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เมื่อ พ.ศ. ๒๔๙๑ ซึ่งเป็นการสืบตำแหน่งจากพระบิดา จนสิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ. ๒๕๐๒ ที่วังสวนผักกาด

พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร ทรงเสกสมรสกับ หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร (เทวกุล) พระธิดาใน พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไตรทศประพันธ์ กรมหมื่นเทววงศ์วโรทัยเมื่อวันที่ ๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๗๓ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต และประทับที่วังสวนกุหลาบ ทรงมีพระธิดา ๑ พระองค์คือ หม่อมเจ้าหญิงมารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร

การศึกษา

พระอิสริยยศ
  • ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๔๗ - หม่อมเจ้าจุมภฎพงษ์ บริพัตร
  • ๑๒ มกราคม พ.ศ. ๒๔๔๗ - พระหลานเธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร
  • ๒๓ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๕๓ - พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์
  • ๖ มกราคม พ.ศ. ๒๔๕๔ - พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร
  • ๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๔๙๕ - พระเจ้าวรวงศ์เธอ กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

ที่มา : วิกีพีเดีย