ประวัติ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ (พ.ศ. 2458 - พ.ศ. 2541) ประสูติเมื่อ 1 เมษายน 2458 ณ ตำหนักเขาน้อย จังหวัดสงขล เป็นพระโอรสองค์สุดท้องใน สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ายุคลฑิฆัมพร กรมหลวงลพบุรีราเมศร์ กับ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมเขตรมงคล (พระธิดาใน สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช ซึ่งเป็นพระอนุชาร่วมพระครรโภทรกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) ทรงมีพระเชษฐา ๒ พระองค์ คือ

• พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล
  • พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าเฉลิมพลฑิฆัมพร

ประวัติการศึกษา
       ในวัยเยาว์เข้ารับการศึกษาในโรงเรียนมหาวชิราวุธ จังหวัดสงขลา

ปี พ.ศ.2468 ย้ายตามพระบิดาเข้ากรุงเทพฯ เข้ารับการศึกษาต่อที่โรงเรียนเทพศิรินทร์
จากนั้น ไปศึกษาต่อ ณ ประเทศอังกฤษ

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ทรงเสกสมรสกับหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา มีพระโอรสพระธิดา ได้แก่

• หม่อมเจ้ามาลินีมงคล อมาตยกุล หรือ ท่านหยอย
  • หม่อมเจ้าปัทมนรังษี เสนาณรงค์ หรือ ท่านเม้า
  • หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ ท่านมุ้ย
  • หม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล หรือ ท่านใหม่
  • หม่อมเจ้านภดลเฉลิมศรี ยุคล หรือ ท่านยุ้ย
ประวัติการทำงาน
          รับราชการยศว่าที่ ร.ด. เมื่อ 6 ม.ค. 2481 ประจำกรมยุทธโยธาทหารบก ประจำกรมพาหนะทหารบก ประจำแผนก 1 กรมสารวัตรทหารบก ประจำแผนก 2กรมเสนาธิการทหารบก ประจำแผนก 1กรมสวัสดิการทหารบก ประจำแผนกถ่ายภาพยนตร์กองการภาพ กรมการทหารสื่อสาร เกษียณอายุราชการเมื่อ 1 ตุลาคม 2518 ยศพลโท

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ทรงเป็นผู้บุกเบิกภาพยนตร์ไทย และก่อตั้งบริษัทละโว้ภาพยนตร์ ร่วมกับหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา ผลิตภาพยนตร์ และมีบทบาทสำคัญในวงการภาพยนตร์ไทย ในยุคที่เปลี่ยนจาก ๑๖ ม.ม. มาเป็น ๓๕ ม.ม. ได้สร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ

• น้องเมีย (2521)
  • แหวนทองเหลือง (2516)
  • วิวาห์พาฝัน (2514)
  • ฟ้าคะนอง (2513)
  • แม่นาคพระนคร (2513)
  • เกาะสวาท หาดสวรรค์ (2512)
  • อีแตน (2511)
  • เงิน เงิน เงิน (2508)
  • นางทาส (2498)

ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปการแสดง (ภาพยนต์ ละคร) พ.ศ.2530