พลเรือตรี ถวัลย์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี คนที่ 8

นายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ระยะเวลาดำรงตำแหน่ง
1 รัฐบาลที่ 17 23 สิงหาคม 2489 -
30 พฤษภาคม 2490
2 รัฐบาลที่ 18 30 พฤษภาคม 2490 -

ประวัติ

เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2444
ที่ตำบลหัวรอ อำเภอรอบกรุง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เป็นบุตรของนายอู๋ กับ นางเงิน ธารีสวัสดิ์
ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2531 รวมอายุ ได้ 87 ปี

โรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์
โรงเรียนนายเรือ กรุงเทพ
ศึกษาวิชากฏหมายจนสำเร็จได้เป็นเนติบัณฑิตไทย

ประวัติการทำงาน

รับราชการอยู่ในกองทัพเรือได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ และราชทินนามเป็นหลวงธำรงนาวาสวัสดิ์
บทบาททางการเมือง

พ.ศ. 2475 ได้เข้าร่วมในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง
พ.ศ.2476 เป็นสมาชิกสภาผู้แทนประเภท 2 และได้เข้าร่วมในคณะรัฐมนตรีครั้งแรกในสมัยรัฐบาลของพันเอก พระยาพหลพลหยุหเสนา
พ.ศ. 2479-2481 เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในสมัยรัฐบาลของนายปรีดี พนมยงค์
พ.ศ. 2489 ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อจากนายปรีดี พนมยงค์ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2489
พ.ศ. 2490 เกิดการรัฐประหาร โดยการนำของจอมพล ผิน ชุณหะวัณ และพันเอกกาจ กาจสงคราม
ผลงานที่สำคัญ
- แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังทรุดหนัก ด้วยการจัดตั้ง "องค์การสรรพาหาร" ขึ้น โดยการซื้อของแพงมาขายถูกให้แก่ประชาชน เพื่อตรึงราคาสินค้าไม่ให้สูง
- เรียกเก็บธนบัตรที่ฝ่ายสัมพันธมิตรนำเข้ามาใช้จ่ายจากประชาชนด้วยการออกบัตรใหม่ ให้แลก รวมทั้งนำเอาทองคำซึ่งเป็นทุนสำรองของชาติออกขายแก่ประชาชน
--------------------------------------------------------------------------------