หม่อมราชวงศ์จักรทอง ทองใหญ่

หม่อมราชวงศ์จักรทอง ทองใหญ่ (2456-2541) รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในสมัยของจอมพลถนอม กิตติขจร เกิดในประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2456 เป็นบุตรคนแรกในจำนวน 4 คนของ พลตรี ม.จ.ทองฑีฆายุ ทองใหญ่ และ หม่อมลุดมิลา ทองใหญ่ ณ อยุธยาเป็นพระมารดา สมรสกับศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงนพคุณ ทองใหญ่ ณ อยุธยา มีบุตร-ธิดา จำนวน 4 คน คือ

หม่อมราชวงศ์จักรทอง ทองใหญ่ได้เข้าเรียนศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยทหารบกจนจบชั้นประถม 3 จนในปี พ.ศ. 2467 ท่านได้ตามครอบครัวไปเริ่มใช้ชีวิตในฝรั่งเศส โดยเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนบุฟฟง เป็นเวลา 3 ปี จนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยหม่อมเจ้าทองฑีฆายุ ทองใหญ่ พระบิดาได้ฝากหม่อมราชวงศ์จักรทองไว้ในความดูแลของนายและนางเบรองเจพระสหายสนิท จนในปี พ.ศ. 2470 หม่อมราชวงศ์จักรทองของขออนุญาตท่านพ่อเพื่อตามนายเบรองเจที่ถูกย้ายไปทำงานที่ซานฟรานซิสโกประเทศสหรัฐอเมริกา และทำการศึกษาต่อที่นั่นจนจบชั้นมัธยมที่ 7 และได้กลับมาศึกษาต่อที่ประเทศไทยตามพระประสงค์ของท่านพ่อที่โรงเรียนมัธยมวัดเทพศิรินทร์เป็นเวลาครึ่งปี จนศึกษาจบชั้นมัธยมที่ 8 และสอบเข้าศึกษาเตรียมแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเวลา 1 ปี ก็ได้ทุนหลวงจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7เข้าศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยคอร์แนลสาขากีฏวิทยา ซึ่งท่านได้ใช้วิชาการที่ได้ศึกษามารับราชการในประเทศไทยจนไปถึงระดับสูงสุดของข้าราชการ คือเป็นปลัดกระทรวงในช่วงปี พ.ศ. 2504 จนถึงปี 2513 ก่อนจะได้รับการทาบทามเข้าสู่การเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในปี 2514 ท่านเป็นผู้มีความสามารถทั้งการงานและเรื่องคน มีอัธยาศัยและบุคลิกภาพที่น่าประทับใจ กตัญญูและเทอดทูนราชวงศ์จักรียิ่งชีพ และเป็นพ่อที่ดีของครอบครัวของท่านตลอดมา