พลอากาศเอกหะริน หงสกุล

พลอากาศเอกหะริน หงสกุล  เกิดเมื่อ29 สิงหาคม พ.ศ. 2457 อดีตประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และประธานรัฐสภา
 พลอากาศเอกหะริน หงสกุล เกิดที่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นบุตรของหลวงอนุภาณดิสยานุสรรค์ กับ พระพี่เลี้ยงหวน หงสกุล(2428-2532)
ในสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์
 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก จากนั้นศึกษาต่อวิชาการบิน และย้ายไปสังกัดกองทัพอากาศไทย
และไปศึกษาต่อวิชาเสนาธิการทหารอากาศ ที่ ประเทศอังกฤษ
 ขณะมียศเป็นนาวาอากาศโท เพื่อเตรียมการจัดตั้งโรงเรียนเสนาธิการทหารอากาศและโรงเรียนนายเรืออากาศของไทย
 นายทหารที่เดินทางไปศึกษาพร้อมกันในครั้งนั้นคือ นาวาอากาศโททวี จุลละทรัพย์ นาวาอากาศตรีสวัสดิ์ โพธิ์วิหค
และ นาวาอากาศตรีละเอิบ ปิ่นสุวรรณ์
 พลอากาศเอก หะริน เคยเป็นผู้ช่วยทูตทหารอากาศประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ต่อมามีตำแหน่งทางการทหารสูงสุด
เป็นรองผู้บัญชาการทหารอากาศ
 ได้รับการแต่งตั้งเป้นสมาชิกวุฒิสภาหลายสมัย ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานสภาปฏิรูปการปกครองแผ่นดิน เมื่อ พ.ศ. 2519-2520
 ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2520-2522 และประธานวุฒิสภา พ.ศ. 2522-2526 เป็นประธานรัฐสภาระหว่าง พ.ศ. 2519-2526
 พลอากาศเอก หะริน เป็นนักเขียน มีผลงานการเขียนประจำในหนังสือต่วย'ตูน และได้รับการเชิดชูเกียรตินักเขียนอาวุโส รางวัลนราธิป
 ประจำปี พ.ศ. 2546
พลอากาศเอก หะริน หงสกุล สมรสกับคุณหญิงสว่างจิตต์ หงสกุล (คฤหานนท์) อดีตนางสาวไทยประจำปี พ.ศ. 2483 เมื่อ พ.ศ. 2485 มีบุตร 3 คนคือ พล.อ.ท. หญิง สหัทยา ประภาวัต คุณหญิงสนทนา โสณกุล ณ อยุธยา และพลอากาศโท ชวิน หงสกุล
 สนใจการเขียนมาตั้งแต่เป็นนักเรียน มีผลงานลงพิมพ์ใน แถลงการณ์ศึกษาเทพศิรินทร์ หนังสือชื่นชุมชน
ประจำปีของสมาคมนักเรียนเก่าเทพศิรินทร์ในพระบรมราชูปถัมภ์อย่างต่อเนื่อง