พันตำรวจเอกปกรณ์ ปิ่นเฉลียว

ปกรณ์ ปิ่นเฉลียว เป็นบุตรชายคนโตของ นายวิวัธน์ และนางพวง ปิ่นเฉลียว
มีพี่สาวชื่อ มาลัย มีน้องชายคือ วาทิน ปิ่นเฉลียว (ต่วย) และน้องสาว คือ จินตนา ปิ่นเฉลียว
(ภักดีชายแดน) (นามปากกา จินตวีร์ วิวัธน์)
ปกรณ์เกิดที่บ้านตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
เดิมมีชื่อว่าไมรา ปิ่นเฉลียว ซึ่งบิดาตั้งให้คล้องจองกับชื่อพี่สาวว่า มาลัย-ไมรา
ไมราติดตามบิดามาอยู่กรุงเทพตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์
โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง
ได้สมัครเป็นสารวัตรทหาร เพื่อทำงานร่วมกับขบวนการเสรีไทย เพื่อต่อต้านกองทัพญี่ปุ่น
จากนั้นได้สมัครเข้ารับราชการตำรวจ รับราชการอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแพร่ จังหวัดชัยภูมิ
จนกระทั่งเกษียณอายุราชการเมื่อ พ.ศ. 2508 ในตำแหน่งรองผู้บังคับการตำรวจสันติบาล
ปกรณ์เปลี่ยนชื่อจากไมราเป็นปกรณ์ เมื่อ พ.ศ. 2494
ขณะใช้ชีวิตอยู่ที่จังหวัดแพร่ ตามชื่อของปกรณ์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมประชาสงเคราะห์ในขณะนั้น
เนื่องจากมีพระสงฆ์ทักว่าชื่อไมราเป็นกาลกิณีกับตัวเองสมรสกับสายสมร
เทียนประภาสิทธิ์ ครูชาวจังหวัดแพร่ เมื่อ พ.ศ. 2498 มีบุตร 3 คน
ปกรณ์ ปิ่นเฉลียว ได้รับรางวัลช่อการะเกดเกียรติยศ เมื่อปี พ.ศ. 2539

แรกเริ่มเดิมทีนั้นปกรณ์ ปิ่นเฉลียวเขียนผลงานเรื่องสั้นเพื่อตีพิมพ์ลงในหนังสือรายสัปดาห์ชื่อ "สยามสมัย"
เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๙๒ ซึ่งเป็นยุคภายหลัง สงครามโลกครั้งที่ ๒ ที่เหล่านักเขียน, นักหนังสือพิมพ์ไทย และคอลัมนิสท์ทั้งหลาย
ต่างมีความตื่นตัวทางความคิดเกี่ยวกับการเมืองและสังคมค่อนข้างมาก งานเขียนของท่านจึงเป็นเรื่องที่เน้นเกี่ยวกับงานด้านตำรวจที่ยึดเป็นอาชีพหลักอยู่แล้ว
และน้องชายของท่านที่ชื่อวาทิน ปิ่นเฉลียว ก็ทำงานเป็นคนวาดการ์ตูนและเขียนภาพประกอบเรื่องให้กับนิตยสารสยามสมัย
 (ในเวลาต่อมา วาทิน ปิ่นเฉลียว คือผู้ให้กำเนิดนิตยสารพ็อกเกตบุ๊กรายปักษ์ที่ชื่อ "ต่วย’ตูน" โดยที่วางจำหน่ายครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๑๔
ซึ่งตั้งชื่อโดยเอามาจากการรวมเล่มการ์ตูนของตนที่ชื่อ "รวมการ์ตูนของต่วย")
นอกจากนี้ผลงานอีกจำนวนหนึ่งก็ยังได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือพิมพ์อย่าง สยามรัฐวิจารณ์, ชาวกรุง และมีหนังสือรวมเรื่องสั้นออกมาอีกหลายเล่ม อาทิ เช่น

- รวมเรื่องสรวลเสเฮฮา และหรรษาชุดอารมณ์ขัน
- รวมเรื่องเอกของ ปกรณ์ ปิ่นเฉลียว
- ตำรวจตีนหนา
- เรื่องสั้นจากภูเขา