นายจำรัส ฉายะพงศ์ พ.ศ.2468

นายจำรัส ฉายะพงศ์
๑.ประวัติการศึกษา
   ปริญญาตรี วิศวกรรมสุขาภิบาล จาก Massachusetts  Institute of Tchnology สหรัฐอเมริกา
   ปริญญาโท วิศวกรรมสุขาภิบาล จาก Massachusetts  Institute of Tchnology สหรัฐอเมริกา
   ศึกษาเพิ่มเติม  วิชาการพัฒนาเศรษฐกิจที่ Economic Development Institue   ของธนาคารโลก
๒.ปริญญากิตติมศักดิ์
   พ.ศ.๒๕๑๓         -สาธารณสุขศาสตร ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  มหาวิทยาลัยมหิดล
   พ.ศ.๒๕๒๔         -วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า
๓.ประวัติการทำงาน
   -รักษาการอธิการบดี กรมโยธาธิการ สำนักนายกรัฐมนตรี
   -รองผู้อำนวยการ สำนักงบประมาณฝ่ายการเมือง
   -รองเลขาธิการ สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ
   -รองหัวหน้าฝ่ายช่าง สำนักงานส่งเสริมการลงทุน เพื่อกิจการอุตสาหกรรม
   -ผู้ช่วยผู้อำนวยการ องค์การข้าว กระทรวงพาณิชย์
   -ศาสตราจารย์ หัวหน้าแผนกวิชาสุขาภิบาล วิศวกรรม คณะสาธารณสุขศาสตร์  มหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์
๔.งานพิเศษต่างประเทศ
   -นายช่างสาธารณสุข องค์การอนามัยโลก สหประชาชาติ ประเทศเวียดนาม
   -ที่ปรึกษา การริเริ่มจัดตั้ง กองช่างสาธารณสุขในกระทรวงสาธารณสุข ประเทศเวียดนาม
   -นายช่างสุขาภิบาล ประจำองค์การบูรณะ สหประชาชาติ ประเทศเกาหลี
   -นายช่างที่ปรึกษาในคณะวางแผนบูรณะโบราณวัตถุและโบราณสถานของ องค์การ UNESCO  ประเทศเนปาล
   -ที่ปรึกษา การวางแผนป้องกัน และควบคุมมลภาวะองค์การสิ่งแวดล้อม UNEP
   ประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่า
๕.ผลงานสำคัญ
   งานสอน
   -อาจารย์พิเศษ สอนวิชาวิศวกรรมสุขาภิบาล  โรงเรียนเทคนิคทหารบก
   -อาจารย์พิเศษ สอนวิชาสาธารณูปโภค  โรงเรียนการปกครอง กระทรวงมหาดไทย
   -อาจารย์พิเศษ สอนวิชา วิศวกรรมสุขาภิบาล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
   -อาจารย์พิเศษ สอนวิชา Tropical  Hygiene คณะอายุรศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล
   -ที่ปรึกษา และอาจารย์พิเศษ ของคณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
๖.งานพิเศษในประเทศ
   -ประธานกรรมการ พิจารณาปรับปรุงการเก็บขน และทำลายขยะมูลฝอยของกรุงเทพมหานคร
   -กรรมการ วางแผนพัฒนาการศึกษาแห่งชาติ
   -กรรมการ ปรับปรุงกฎหมายผังเมือง
   -กรรมการ รัฐวิสาหกิจ
   -กรรมการ พลังงานปรมาณูเพื่อสันติ
   -กรรมการ พลังงานแห่งชาติ
   -กรรมการ สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ
   -กรรมการ สภาวิจัยแห่งชาติ
   -คณะกรรมการ ควบคุมอาคารกระทรวงมหาดไทย
๗.ตำแหน่งหน้าที่เกี่ยวข้องกับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
   -นายกสภา สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  พ.ศ.๒๕๒๑-๒๕๒๙