เหตุการณ์ที่ 3

บันทึกโดย Admin  15 มี.ค. 2558

๑๓ วัน กับ ๑๓ เหตุการณ์สำคัญ

สู่ทศวรรษที่ ๑๓ ของโรงเรียนเทพศิรินทร์

***************************************

เหตุการณ์ที่ ๓

เมื่อโรงเรียนมีตึกเรียนหลังแรกในปี พ.ศ. 2445 คือ “ตึกแม้นนฤมิตร” นักเรียนเทพศิรินทร์ก็ได้มาใช้ตึกหลังนี้เป็นที่เรียนแทนศาลาการเปรียญของวัดเทพศิรินทราวาส ซึ่งการมีอาคารเรียนที่ดีพร้อม และถาวรนั้น ทำให้สถานศึกษาอื่นๆ มาใช้พื้นที่ร่วมกัน ดังเช่น “โรงเรียนฝึกหัดอาจารย์” ซึ่งแต่เดิมอยู่ที่โรงเลี้ยงเด็กของพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา โดยมาขอใช้พื้นที่ชั้น ๒ ของตึกแม้นนฤมิตรเป็นที่ทำการ ซึ่งมีชั้นล่างเป็นโรงเรียนประถมตัวอย่างทำนองเดียวกับโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัย จึงอาจเปรียบได้ว่า “โรงเรียนเทพศิรินทร์เป็นโรงเรียนสาธิตแห่งแรกของประเทศไทย” ก็เป็นได้

…ต่อมาโรงเรียนฝึกหัดอาจารย์เทพศิรินทร์ได้ย้ายออกไป และรวมกับโรงเรียนฝึกหัดครูฝั่งตะวันตก ณ จวนของสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์(ช่วง บุนนาค) หรือ ปู่ของหม่อมแม้น และพัฒนามาเป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา” ในปัจจุบัน