ศธ.เล็ง ลดจำนวนรับเด็กพื้นที่ฯ เพิ่มสอบคัดเลือก

บันทึกโดย Admin  31 มี.ค. 2557

“จาตุรนต์” สั่ง สพฐ. วิเคราะห์ข้อมูลปรับสัดส่วนรับนักเรียน
เล็งเพิ่มสัดส่วนเด็กสอบมากขึ้น หลังพบจำนวนเด็กในเขตพื้นที่บริการลดลง
ชี้ปีนี้ห้ามโรงเรียนดังรับเกินห้องละ 50 คนห้ามเปิดห้องเพิ่ม

นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า "ขณะนี้พบว่าโรงเรียนที่มีอัตราแข่งขันสูงบางแห่งมีนักเรียนในเขตพื้นที่บริการมาสมัครลดลง คาดว่าน่าจะเป็นเพราะจำนวนประชากรลดลง จึงขอให้ สพฐ.ไปรวบรวมข้อมูลจำนวนนักเรียนในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อนำมาวิเคราะห์ หากโรงเรียนส่วนใหญ่มีนักเรียนในพื้นที่ลดลงจริง ก็อาจต้องทบทวนสัดส่วนการรับนักเรียนใหม่ โดยลดสัดส่วนการรับนักเรียนในพื้นที่บริการ และเพิ่มสัดส่วนการรับนักเรียนนอกพื้นที่บริการโดยการสอบคัดเลือก เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริง และยังส่งผลดีในการพัฒนาคุณภาพโรงเรียนด้วย

“ยืนยันว่าปีนี้จะไม่ให้มีเด็กเกินห้องละ 50 คน และไม่ให้เพิ่มห้องเรียนด้วย ซึ่งการที่โรงเรียนรัฐรับนักเรียนจำนวนมากนอกจากจะกระทบต่อคุณภาพการเรียนการสอนแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อโรงเรียนเอกชนด้วย นอกจากนี้จะให้พิจารณาเรื่องขนาดห้องเรียนพิเศษประเภทต่างๆในโรงเรียนแข่งขันสูงด้วย เช่น ห้องเรียนภาษาต่างประเทศ ห้องเรียนวิทยาศาสตร์ ฯลฯ เพราะเด็ก50 คนต่อห้องนั้น ไม่น่าจะจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีคุณภาพเข้มข้นได้” นายจาตุรนต์ กล่าว

ที่มา : http://www.kruthai.info/