ร้อยตำรวจเอกสุรัตน์ โอสถานุเคราะห์

ร.ต.อ.สุรัตน์ โอสถานุเคราะห์ เกิดเมื่อ 11 พ.ค.2473 ณ กรุงเทพมหานคร มีชื่อเล่นว่า"เพชร" (ซึ่งนำมาใช้ตั้งเป็นชื่อจริงของบุตรชายคนโต) เป็นบุตรของนายสวัสดิ์ (บุตรชาย นายแป๊ะ โอสถานุเคราะห์ ผู้ก่อตั้งห้างขายยาโอสถสภา (เต็กเฮงหยู) ต้นสกุลโอสถานุเคราะห์) และ คุณหญิงล้อม โอสถานุเคราะห์ จบการศึกษามัธยมศึกษาปีที่ 6จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ มัธยมศึกษาปีที่ 8โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา,วิทยาลัย วิลบราฮัม แอนด์ มอนสัน (WILBRAHAM & MONSON ACADEMY) มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา และได้รับปริญญาบริหารธุรกิจบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยโคโลราโด สหรัฐอเมริกา

ร.ต.อ.สุรัตน์ เคยได้รับเกียรติยศต่างๆมากมาย เช่น รางวัลศิลปินนักถ่ายภาพไทย , รางวัลเกียรติคุณนักการตลาดไทย เมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2544, ปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2538 และปริญญาปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2539 ยังได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มหาวชิรมงกุฎ ประถมาภรณ์ช้างเผือก และตติยจุลจอมเกล้า ซึ่งตระกูลนี้ ได้รับโดยการสืบตระกูลจากบิดา

ร.ต.อ.สุรัตน์ ถึงแก่อสัญกรรมเมื่อเวลา 15.20 น. วันพฤหัสบดีที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2551 ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิตขณะมีอายุ 78 ปี โดย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันศุกร์ที่ 9 พฤษภาคม ที่ศาลาเจ้าจอม วัดธาตุทอง กรุงเทพมหานคร