หลวงบุณยมานพพาณิชย์ (แสงทอง)

หลวงบุณยมานพพานิชย์ หรือ อรุณ บุณยมานพ หรือ แสงทอง (11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2436-5 กันยายน พ.ศ. 2507)
เป็นผู้ประพันธ์และเขียนบทภาพยนตร์บันเทิงคดีฝีมือของชาวไทยเรื่องแรก โชคสองชั้น (Double Luck) พ.ศ. 2470
ประวัติ
จบการศึกษาระดับ ม.8 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย เรียนต่อที่โรงเรียนกฎหมายของกระทรวงยุติธรรม
รับราชการหลายแห่ง ได้แก่ โรงภาษี หรือ กรมศุลกากร กระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ,กระทรวงยุติธรรม ,กระทรวงพาณิชย์ ,กระทรวงเสษฐการ ,
กองการสังคีต กรมศิลปากร และกระทรวงโฆษณาการ (กรมประชาสัมพันธ์ในปัจจุบัน) จนกระทั่งลาออกมาทำงานส่วนตัวและเขียนหนังสือ
ผลงาน
ผู้ประพันธ์และเขียนบทภาพยนตร์บันเทิงคดีที่สร้างโดยชาวไทยล้วนๆ สำเร็จเป็นครั้งแรกในนาม กรุงเทพภาพยนตร์บริษัท (ภาพยนตร์เสียงศรีกรุง )
โชคสองชั้น พ.ศ. 2470 ปรากฏว่ามีผู้ชมคับคั่งด้วยเป็นของแปลกใหม่สุดของยุคนั้น
นักเขียนที่หนังสือพิมพ์ศรีกรุง และนักประพันธ์เรื่องต่างๆ เช่น นิราศรอบโลก ,วรรณกรรมของแสงทอง ,
รวมเรื่องคุณถึก และ อติรูป รวมทั้งงานแปลของ F.W.Brain
มรณกรรม เมื่ออายุ 71 ปี