อบ ไชยวสุ (ฮิวเมอริสต์)

อบ ไชยวสุ

ชื่อศิลปิน: นาย อบ ไชยวสุ
สาขา: วรรณศิลป์
สาขาย่อย: หัสคดี
ปีที่ได้รับ: ๒๕๒๙

คำประกาศเกียรติคุณ
นายอบ ไชยวสุ หรือครูอบ นามปากกา "ฮิวเมอริสต์" เกิดวันที่ ๑๕ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๔๔๔ เป็นนักประพันธ์ชั้นครู ผู้นำในแนวเขียนเชิงหัสคดีของไทยที่เด่นที่สุดและมีบทบาทเป็นผู้อนุรักษ์ภาษาไทยอย่างมั่นคงมาแต่ต้นจนปัจจุบัน
ผลงานของครูอบ นอกจากเป็นครูโดยอาชีพมาแต่เดิมแล้ว ท่านยังทำงานด้านวรรณกรรมตลอดมา โดยเป็นทั้งบรรณาธิการ นักหนังสือพิมพ์ นักภาษาและนักประพันธ์รวมทั้งเป็นผู้หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มนักประพันธ์ชื่อคณะ " สุภาพบุรุษ" เมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๔๗๒ เป็นกลุ่มนักประพันธ์มีชื่อรุ่นก่อนเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕ ซึ่งเสมือนเป็นสายธารแห่งวรรณศิลป์ไทยยุคใหม่ที่สืบทอดมาถึงปัจจุบัน
งานวรรณศิลป์ที่เด่นที่สุดของครูอบในนามปากกา " ฮิวเมอริสต์" จำแนกเป็น ๓ ประเภท คือ เรื่องชวนขัน หรือ หัสคดี เรื่องเกี่ยวกับภาษาไทย และเรื่องแปล
งานเขียนของท่านมีความเป็นเลิศอยู่ ๒ ด้าน คือ อารมณ์ขัน และการใช้ภาไทย นามปากกา "ฮิวเมอริสต์" จึงถือเป็นผู้นำในแนวเขียนเชิงหัสคดีของไทย ที่เป็นแบบฉบับของวรรณศิลป์ไทย อันหาคนเขียนงานในแนวนี้ยากมากแม้ในปัจจุบันผลงานของท่านได้เชิดชูคุณค่าของอารมณ์ในภาษาไทยให้เราได้ประจักษ์ในอัจฉริยลักษณ์ของคนไทยที่มีในทุกยุคสมัย
นายอบ ไชยวสุ หรือ "ฮิวเมอริสต์" จึงได้รับการประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พุทธศักราช ๒๕๒๘

การศึกษา
 มัธยมปีที่ ๓ โรงเรียนวัดราชบพิธ  โรงเรียนวัดชนะสงคราม
 มัธยมปีที่ ๘ โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์
๒๔๖๒ ครูชุดประโยคมัธยม สามัคยาจารย์

การทำงาน
 รับราชการครู โรงเรียนวัดสุทธิวราราม
 รับราชการครู โรงเรียนฝึกหัดครูเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์
๒๔๖๓ รับราชการครู โรงเรียนวัดเบญจมบพิตร
๒๔๖๖ รับราชการครู โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์
๒๔๖๙ รับราชการครู โรงเรียนสตรีเบญจมราชาลัย
๒๔๗๔ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ สยามราษฏร์

รางวัล & เกียรติคุณ
๒๕๒๙ รางวัล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

นามปากกา
ฮิวเมอริสต์