นายประชา คุณะเกษม พ.ศ.2492

ประชา คุณะเกษม
ดร.ประชา คุณะเกษม เกิดเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2477
จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์
 ในปี พ.ศ. 2491 จบการศึกษาปริญญาตรี สาขานิติศาสตร์ (เกียรตินิยม) จาก มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ
ในปี พ.ศ. 2499 ต่อจากนั้นในปี พ.ศ. 2500 ได้สำเร็จการศึกษาปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยเยล
 ปี พ.ศ. 2502 จบการศึกษาปริญญาโท สาขานิติศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด และปีต่อมาได้สำเร็จการศึกษาปริญญาเอก สาขารัฐศาสตร์ จาก มหาวิทยาลัยเยล
จากนั้นเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคการเมือง คือ พรรคไทยรักไทย เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการต่างประเทศ
ดร.ประชา สมรสกับ นางสุมณี คุณะเกษม นักสะสมของเก่าจากทั่วโลก มูลค่าหลายพันล้านบาท
ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว