รองศาสตราจารย์อัษฎางค์ ปาณิกบุตร นอกจากบทบาทคณะกรรมการ กลาง อบต.และคณะกรรมการกระจายอำนาจแล้ว ลองมาดูประวัติด้านกีฬา อีกบทบาทหนึ่งของอาจารย์ ซึ่งบางท่านอาจจะยังไม่รู้

อัษฎางค์ ปาณิกบุตร ฉายา "จิ้งเหลนไฟ" อดีตนักฟุตบอลเทพศิรินทร์ที่เคยสัมผัสบรรยากาศ ฟุตบอลประเพณีเทพศิรินทร์-สวนกุหลาบ เคยพาทีมชาติไทยไปโลดแล่นในกีฬาโอลิมปิคมาแล้ว

เป็นชาวกรุงเทพฯ เกิดวันที่ 31 พค. 2482 เริ่มเล่นฟุตบอลที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลงเล่นฟุตบอลถ้วย ก ให้กับ ธ.กรุงเทพ และได้แชมป์ สมัย ปี 2507,2509,2510 และติดทีมชาติเมื่ออายุ20 ปี ในปี 2504-2510

เป็นเจ้าของเสื้อทีมชาติหมายเลข กับตำแหน่งกองกลาง
สมัยนั้นเรียกติดปากกันว่า สุพจน์ฮาล์ฟซ้าย - อัษฎางค์ฮาล์ฟขวา” ครับ !

ในฐานะที่เคยเป็นนักฟุตบอลทีมชาติไทย อัษฎางค์ได้เข้ามาช่วยพัฒนาวงการฟุตบอลไทยให้แข็งแกร่งขึ้น โดยได้รับเลือกเป็นประธานคณะกรรมการบริหารทีมชาติไทย แต่เมื่อกลางปีที่ผ่านมา เขาก็ประกาศลาออกจากตำแหน่งไป โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับระบบการบริหารของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้

ล่าสุด พึ่งจะได้รับการโหวตให้เป็น ใน 11 สุดอดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยในรอบศตวรรษ

ข้อมูลจาก