รัตนะ ยาวะประภาษ

เป็นนักหนังสือพิมพ์ นักเขียน นักแปล นักกวีร้อยแก้ว แต่ตายอย่างนักหนังสือพิมพ์  รัตนะ ฉายแววเป็นนักหนังสือพิมพ์เมื่อเข้าเรียนบัญชี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างที่เรียน เป็นสาราณียกร ของสโมสรนิสิตจุฬาฯ มีหน้าที่รับผิดชอบทำหนังสือของมหาวิทยาลัย ด้วยความเป็นคนรักการทำหนังสือ ระหว่างที่เป็นนิสิตจุฬาฯ ได้ทำหนังสือพิมพ์ควบคู่การเรียนไปด้วย