นายเจตนา นาควัชระ

ประวัติ

เกิดวันที่  ๑๙  กรกฎาคม  ๒๔๘๐

การศึกษา

มัธยมปลายจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ พ.ศ.๒๔๙๗ โดยสอบได้เป็นที่ ๑ ของประเทศในแผนกอักษรศาสตร์ เข้าศึกษาในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจนจบชั้นปีที่ ๑ ได้รับทุนรัฐบาลไปศึกษา ณ สหราชอาณาจักรอังกฤษ
-
B.A. Honours สาขาภาษาปัจจุบัน มหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร พ.ศ.๒๕๐๔

Dr.phil. (เกียรตินิยมดีมาก) สาขาวรรณคดีเปรียบเทียบ มหาวิทยาลัย Tubingen ประเทศเยอรมนีพ.ศ.๒๕๐๘

ตำแหน่งหน้าที่ในปัจจุบัน

ศาสตราจารย์เกียรติคุณของมหาวิทยาลัยศิลปากร

เป็นประธานคณะอนุกรรมการเกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนางานวิจัย

หัวหน้าโครงการวิจัย“การวิจารณ์ในฐานะพลังทางปัญญาของสังคมร่วมสมัย” ด้วยการสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.)

กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (กพอ.)

ตำแหน่งที่สำคัญในอดีต

เป็นอาจารย์รุ่นแรกของมหาวิทยาลัยศิลปากร  พระราชวังสนามจันทร์ พ.ศ.๒๕๑๑

ปฏิบัติราชการ ณ SEAMEO Secretariat ดำรงตำแหน่ง Deputy Director  พ.ศ.๒๕๑๔

ผู้ทรงคุณวุฒิในสภามหาวิทยาลัยหลายแห่ง, กรรมการทบวงมหาวิทยาลัย, ก.ม., กรรมการบริหารสภาวิจัยแห่งชาติ ฯลฯ

รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวางแผนพัฒนา มหาวิทยาลัยศิลปากร

คณบดีคณะอักษรศาสตร์  มหาวิทยาลัยศิลปากร  พ.ศ.๒๕๑๙

เป็นเมธีวิจัยอาวุโส สกว. พ.ศ.๒๕๓๘

เป็นกรรมการของ Committee on Literary Theory, International Comparative Literature Association (ICLA) และ Vice-President, Fédération Internationale des Langues et Littératures Modernes (FILLM)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดที่ได้รับ

มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก

Goethe Medal และ Bundesverdienstkreuz (First Class)  จากสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมัน

Chevalier dans l’ordre des arts et des  lettres จากฝรั่งเศส

เป็น Fulbright Visiting Professor ที่ U.C. Berkeley สหรัฐอเมริกา ได้รับ Research Prize in

the Humanities จากมูลนิธิ Alexander von Humboldt เยอรมนี