สมบัติ เมทะนี

ชื่อเล่น แอ๊ด เกิดที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นนักแสดงและผู้กำกับภาพยนตร์ชาวไทย สมบัติได้รับการบันทึกจากกินเนสบุ๊คว่าเป็นนักแสดงที่แสดงภาพยนตร์มากที่สุดในโลกที่ 617 เรื่อง

ระดับมัธยมศึกษา จากโรงเรียนเทพศิรินทร์ ระดับอนุปริญญาจากโรงเรียนช่างก่อสร้างอุเทนถวาย ปริญญาตรี โปรแกรมวิชาบริหารธุรกิจ จากสถาบันราชภัฏเพชรบุรีวิทยาลงกรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ และระดับปริญญาโท-เอก สาขารัฐประศาสนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอีสเทิร์นเอเชีย

วงการบันเทิง

สมบัติ เริ่มเข้าวงการบันเทิง โดยแสดงละครทีวีเรื่อง หัวใจปรารถนา เป็นเรื่องแรกเมื่อ พ.ศ. 2503 คู่กับวิไลวรรณ วัฒนพานิช สมบัติแสดงละครทีวีอยู่ 4 เรื่องจึงหันไปแสดงภาพยนตร์ เรื่องแรกคือ รุ้งเพชร คู่กับ รัตนาภรณ์ อินทรกำแหงพ.ศ. 2504
สำหรับผลงานที่โดดเด่นของสมบัติ อาทิเช่น เกียรติศักดิ์ทหารเสือ ศึกบางระจัน นอกจากจะเป็นผู้แสดงแล้ว สมบัติ ยังเคยกำกับภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น ลูกสาวกำนัน แม่แตงร่มใบ น.ส.ลูกหว้า และเป็นนักร้อง มีผลงานอัดแผ่นเสียงด้วย
สมบัติยังเป็นพรีเซนเตอร์ เครื่องเล่นวีซีดี, ดีวีดี และ โฮมเธียร์เตอร์ สัญชาติไทยยี่ห้อ “เอเจ (AJ) ”
สมบัติได้สมรสกับ กาญจนา เมทะนี มีบุตรด้วยกัน 2 คน