นายสิงห์โต ปุกหุต

เกิดเมื่อวันที่  15  เมษายน 2458  เป็นบุตรนางบุญล้อม ( เฮียง )  นายพิเชต ( เช็ง )   ปุกหุต

การศึกษา

เข้าเรียนที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ เมื่อปี พ.ศ.2470  เลขประจำตัว 3964
    พ.ม. ( กระทรวงศึกษาธิการ ) วท.บ. ( จุฬา ฯ )  M.A. ( Columbia Univ.)
    เข็มแคปป้า, แดลต้า, ไพ จากสมาคมการศึกษาสหรัฐอเมริกา

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

ทวีติยาภรณ์ช้างเผือก    ( ท.ช. )         5 ธ.ค. 2517
     เหรียญจักรพรรดิมาลา  (ร.จ.พ. )         5 ธ.ค.  2513

ตำแหน่งหน้าที่และประสบการณ์ทางวิชาการ

-พ.ศ. 2481  อาจารย์โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

-หัวหน้ากองอุปกรณ์การศึกษา  กรมวิชาการ  กระทรวงศึกษาธิการ

-พ.ศ. 2506  รับทุนไปดูงานการบริหารท้องฟ้าจำลองในอังกฤษ ยุโรป เอเชีย และสหรัฐ

-กรรมการก่อสร้างท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

-ผู้อำนวยการท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ

-กรรมการและเลขานุการ แผนกพิพิธภัณฑ์งานฉลอง 25 พุทธศตวรรษ

-กรรมการตัดสินการประกวดหนังสืออ่านประกอบทางวิทยาศาสตร์

กรมวิชาการ กระทรวงศึกษาธิการ

-นายกสมาคมสมาคมดาราศาสตร์ไทย

-กรรมการพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง  หอวชิราวุธานุสรณ์

-กรรมการรวบรวมพระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

-ผู้บรรยายพิเศษประจำท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ พ.ศ. 2519 – 2537

-นายกสมาคมผู้ปกครองและครู ร.ร.สตรีสมุทรปราการ

-ที่ปรึกษาสมาคมดาราศาสตร์ไทย

-กรรมการบริหารโรงพยาบาลสำโรงการแพทย์

-กรรมการที่ปรึกษากิตติมศักดิ์   ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา

-ประธานอาวุโส  ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา

ผลงานการเขียนหนังสือ

-นิยายดาว

-คู่มือการสร้างอุปกรณ์การศึกษา  เล่ม 1 – 15

-สิ่งแวดล้อม ป. 2

-วิทยาศาสตร์เบื้องต้น ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1, 2, 3

-แนะดูดาวฤกษ์อย่างง่ายใต้ฟ้าเมืองไทย

-ประวัติดาราศาสตร์ย่อ ๆ

-นิยายดาว

-พระบิดาวิทยาศาสตร์ไทย

- ดาราศาสตร์ง่าย ๆ

- ประวัติดาราศาสตร์

-ปรากฎการณ์ธรรมชาติ

-ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ

-บทความทางวิชาการในวารสาร และสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ

อาจารย์สิงห์โต ปุกหุต (ขวาสุด)

"นิยายดาว"

1 ใน 88 เล่มหนังสือดีวิทยาศาสตร์ ตามโครงการวิจัยหนังสือวิทยาศาสตร์ ของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย

และหนังสือดี 100 เรื่องที่เด็กและเยาวชนไทยควรอ่าน โดย สำนักกองทุนสนับสนุนการวิจัย